0937 290 815

Mối quan hệ thực tế ảo và kiến trúc sư trong thời đại công nghệ 4.0

Ứng dụng thực tế ảo tăng cường trong thi công M.E.P của các tòa nhà

Thế giới luôn thay đổi từng ngày đặc biệt trong mảng công nghệ trong thời đại các mạng công nghệ 4.0, kiến trúc sư là một nghề vừa mang tính kỹ thuật và mang tính mỹ thuật, nên việc theo sát và áp dụng các công nghệ vào thiết kế để mang lại cho chủ đầu tư những giá trị tốt hơn trong quá trình thiết kế là điều hết sức tuyệt vời.

Bạn đang đi trong ngôi nhà trang trọng của mình với phòng khách rộng lớn và kia là một khoảng giếng trời đón ánh sáng từ trên cao, những ngọn đèn ấm áp trong phòng bếp và gạch men sứ bóng kính tạo nên vẻ sang trọng cho trong gian mà bạn đang ở trong, thâm chí bạn có thể được thấy các luồng gió và khí được lưu chuyển trong chính ngôi nhà của mình và rồi bạn tháo kính ra và tiếp tục cuộc họp với công ty kiến trúc. Phần tiếp theo chúng ta sẽ có cái nhìn tổng quát về thực tế ảo và sử dụng thực tế ảo trong thiết kế.

Thực tế ảo ứng dụng trong thiết kế nội thất
Thực tế ảo ứng dụng trong thiết kế nội thất

(Nguồn: https://www.mythic-vr.com/)

1. Thực tế ảo và cách sử dụng chúng trong thiết kế

Kiến trúc là nghệ thuật, mỗi một giai đoạn của việc phát triển thiết kế kế từ bản vẽ 2d cho đến mô hình 3d đến mô hình thực thế và thi công công trình cần phải được quan sát theo dõi, trao đổi kỹ lưỡng. Thực tế ảo giúp cho mục tiêu củng cố tăng cường cho việc phát triển ý tưởng đến thực tế, công nghệ ngày càng phát triển và các công cụ thì ngày càng mạnh mẽ để giúp khỏa lấp đi lỗ hổng ấy.

Trong thời đại công nghệ 4.0 này và trào lưu của các công nghệ mới đang thay đổi tất cả. Sự trỗi dậy của thực tế ảo thực sự là kỳ diệu nó không những khỏa lấp lỗ hổng giữa giai đoạn ý tưởng và thực tế mà còn phát triển ra một ngành nghề để thuyết trình cho các công trình kiến trúc.

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường AR với kính HoLoLens
Ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường AR với kính HoLoLens

(Nguồn: https://www.researchgate.net/figure/Use-of-HoloLens-in-Architecture_fig1_323613538)

2. Kiến trúc phát triển với VR

Theo nguồn khảo sát, 9 trên 20 công ty kiến trúc lớn trên toàn cầu sử dụng VR cho quá trình thiết kế. Việc trưng bày triển lãm kiến trúc bằng VR đã gia tăng theo số mũ trong một vài năm gần đậy. có một diện rộng sử dụng kính đeo đầu như Oculus Rift, Sam Sung Gear, HTC vive và, Microsoft HoLoLens, and Google Cardboard cho việc thuyết trình cho chủ đầu tư và các giai đoạn hình thành phương án. Theo một cuộc khảo sát thì việc sử dụng VR của các khu vực trên thế giới như sau 40% tại châu Âu, 21% tại Hoa Kỳ, 11% tại châu Á và 3% ở trung Đông.

Phòng trưng bày của công ty Zaha Hadid trong Metaverse
Phòng trưng bày của công ty Zaha Hadid trong Metaverse

(Nguồn: https://metanews.com/zaha-hadid-presents-virtual-gallery-exploring-nfts-and-the-metaverse/)

3. Tại sao kiến trúc sư quan tâm đến công nghệ thực tế ảo

Có rất nhiều công nghệ được phát triển ngày nay, tuy nhiên sự quan tâm đặc biệt của kiến trúc sư với công nghệ VR & AR là có thể nhận thấy rõ. Vấn đề này có thể được sử dụng để hỗ trợ cho các vấn đề sau.

Trải niệm người sử dụng

Môi trường thực thế ảo rộng lớn cung cấp một các nhìn sâu sắc và chính xác về tỷ lệ, chiều sâu, và sự nhận thức về không gian đối với chủ đầu tư và tạo niềm tin mạnh mẽ hơn cho chủ đầu tư về quá trình thiết kế và hiểu một cách rõ ràng về kế hoạch, vì vậy kết quả là tạo ra những sự quyết định hiệu quả và tốt đẹp cho lợi ích đôi bên.

Để tránh đi việc đưa ra những quyết định vội vã tại công trường đối với những va chạm giữa ý tưởng và thiết kế. Thực tế ảo giúp cho tăng cường việc trao đổi thông tin giữa khách hàng và đơn vị thiết kế về ý tưởng và quá trình trở nên rõ ràng hơn, trở nên thân thiện hơn trong việc tiếp cận. Nó cung cấp cho chủ đầu tư một các nhìn cảm giác không gian rõ rang hơn chính xác hơn và tạo một sự tin tưởng hơn về dự án.

Tăng cường việc công tác

Sự tác động của thực tế ảo vào kinh doanh là một bước đột phá. Thực tế ảo xóa nhoà đi khoảng cách vật lý tạo ra một sự tiếp cận dễ dàng hơn vượt qua khỏi các biên giới và các hạn chế về việc kết nối địa lý để thực hiện công việc kinh doanh. Việc theo dõi quá trình thiết kế và theo dõi các thông tin trong quá trình thiết kế trở nên hiệu quả hơn và rõ ràng hơn nó giúp làm giảm đi các khoảng thời gian yêu cầu để phản rồi và yêu cầu chỉnh sửa thiết kế. Vì vậy thực tế ảo mở ra nguồn lợi nhuận lớn cho các công ty kiến trúc mà không phân biệt vùng miền lãnh thổ, hay bất cứ nơi nào trên thế giới.

Ứng dụng thực tế ảo tăng cường trong thi công M.E.P của các tòa nhà
Ứng dụng thực tế ảo tăng cường trong thi công M.E.P của các tòa nhà

(Nguồn: https://www.theconstructionindex.co.uk/news/view/leap-of-faith)

Cách mà kiến trúc sự tạo nện sự khác biệt thông quá thực tế ảo.

Các công ty kiến trúc hang đầu trên thế giới ngày nay đều sử dụng công nghệ thực tế ảo để làm thay đổi công việc kinh doanh của họ, sự tác động của thực tế ảo vào thiết kế, kết hợp và thực hiện hay thi công là điều không thể chối cãi.

Kết luận

Đại dịch Covid-19 làm thay đổi nhận thức của nhân loại trên thế giới một lần và mãi mãi về việc cách chúng ta sinh hoạt và làm việc trong tương lai. Các kiến trúc sư nên tích cực nghiên cứu phát triển và tiếp cận các công nghệ với để phục vụ cho lĩnh vực nghề nghiệp của mình và có thể góp phần vào sự phát triển của đất nước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook
Twitter
YouTube
LinkedIn
Instagram
Tiktok
Contact Me on Zalo